Hướng Dẫn Pha Trà Oolong Tạo Nên Hương Thơm Nhẹ

Hướng dẫn cách pha trà oolong ngon

Pha trà là một nghệ thuật và người pha tra là một nghệ sĩ. Nhưng không phải ai cũng là nghệ sĩ trong việc pha trà oolong. Đa số chúng ta thường pha trà cách bình dân, như cho trà vào ấm, đổ nước nóng và sau đó rót ra những cái ly nhỏ. Thường những người rành trà họ sẽ không làm như thế. Bạn có thể nhìn thấy những cách thưởng thức trà của các nước như Nhật Bản, Đài Loan,… việc thưởng thức trà và pha trà đối với họ là một nghệ thuật và họ rất tỉ mỉ trong việc pha trà.

Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu bạn bí quyết pha trà không phức tạp nhưng lại mang đến hương vị không kém gì các quán uống trà cao cấp.

Lưu ý: Để thưởng thức trà được ngon hơn bạn nên có những người bạn hiền cùng đàm đạo!!! (điều này rất rất quan trọng)

Làm thế nào để có thể pha trà Oolong ngon

Về cách pha trà Ô Long, những bậc cao niên kỳ cựu trong việc thưởng thức trà họ đã đưa ra 3 yếu tố cốt lõi để có chén trà ngon tuyệt vời đó là: Nhiệt độ pha trà, thời gian hãm và lượng trà còn pha. Nhưng trong quá trình uống trà và pha trà tôi nghiệm ra rằng chúng ta cũng cần bổ sung thêm 2 yếu tố chính và 1 yếu tố phụ để việc thưởng thức trà sẽ ngon hơn rất nhiều.

Nguồn nước

Để có được ly trà ngon thì việc bắt đầu chúng ta cần đó là nước sử dụng. Điều này rất đúng khi bạn thưởng thức trà có hương vị tinh tế như trà oolong, hương vị có thể bị lấn át bởi bất kỳ tạp chất nào có trong nước.

Chính vì thế, việc lựa chọn nước lại rất quan trọng khi bạn thưởng thức loại trà này.

 

Nước pha trà tinh khiết
Nước càng ngon và tinh khiết sẽ giúp trà càng ngon hơn

Một số nguồn nước bạn có thể sử dụng:

Đối với người thành phố: Bạn có thể sử dụng những chai nước suối tinh khiết đóng trai. Mặc dù vẫn chưa đủ dậy hương của trà nhưng cũng để để cảm nhận được vị ngọt của trà sau khi uống.

Đối với người miền núi: Bạn có thể sử dụng nước suối tự nhiên để pha (hãy lấy nước đầu nguồn vì nước ở đây rất sạch không bị tạp chất nhiều), hoặc bạn có thể lấy nước sương trên những tán lá cây to. Rất thích hợp cho việc pha trà.

Đối với người miền thôn quê: Bạn có thể sử dụng nước sương ban mai còn đọng lại trên những lá cây, nước sương sáng sớm lúc nào cũng là nước tinh khiết của và có vị ngọt nhè nhẹ.

Nhiệt độ pha trà

Nhiệt độ pha trà cũng rất quan trọng, mỗi loại trà sẽ có mức độ nhiệt khác nhau để làm cho những chất ngon từ trong trà được hòa tan trong nước. Nếu bạn sử dụng nước quá nóng sẽ khiến trà bị “chạy” làm cho hương vị bị đắng chát mất đi vị thơm tinh thế của trà Oolong, còn nước quá nguội sẽ làm cho hương vị không đủ tinh tế.

Vậy nhiệt độ bao nhiêu là đủ thích hợp để pha trà Oolong?

Nhiệt độ tốt nhất để có thể pha trà Ô Long ngon là từ 90 đến 96 độ C. Vì trà Oolong là loại trà để lên men lên thường pha ở nhức độ nhiệt cao hơn so với các loại trà xanh.

Về cơ bản, bạn có thể đun sôi nước để khoảng 20 đến 30 giây là có thể pha được rồi.

Lượng trà cần pha

Định lượng trà quá nhiều sẽ khiến trà quá đắng và gây tốn kém. Nhưng quá ít sẽ khiến trà không đủ hương vị thơm ngon để thưởng thức. Tôi nhớ lần đầu khi tôi pha trà, không biết bao nhiêu phù hợp cho một ly. Tôi liền cho nắm khoảng 40 đến 50 hột trà và cuối cùng bạn cũng biết, mặc dù màu trà rất đậm, rất đẹp nhưng vị trà rất đắng nó sẽ gây cảm giác không ngon cho người sử dụng. Vì vậy tôi bắt đầu điều chỉnh lại tỉ lệ pha và bạn biết đấy, vị trà ngon hơn rất nhiều.

Lượng trà pha cho 1 lần
Lượng trà pha bao nhiêu để có hương vị ngon

Bạn có thể bắt đầu pha trà oolong với tỉ lệ 8g trà cho 300ml nước nóng sau đó giảm dần hay tăng lên tùy khẩu vị của mỗi người. Hoặc bạn có thể cho khoảng 20 – 30 hột cho 300ml sau đó tăng giảm theo hương vị của bạn.

Thời gian hãm trà

Thông thường, đối với các loại trà khác như trà xanh, trà lá,… thời gian pha trà rất nhanh. Bạn chỉ cần bỏ trà và nước với nhau chờ khoảng mấy giây là bạn có thể rót ra ly để uống. Nhưng đối với trà Oolong thì khác một chút. Vì là trà để nên men lên thời gian sẽ lâu hơn rất nhiều.

Lâu bao nhiêu là phù hợp để có thể uống?

Thông thường thời gian chờ hãm khoảng từ 30 giây cho đến 60 giây. Đây là khoảng thời gian phù hợp nhất để rót ra ly. Nếu bạn để quá lâu, vị trà sẽ chát hơn rất nhiều, các câu trúc trong trà sẽ bị bể ra và không ngon nữa. Còn quá nhanh thì không đủ thời gian để hương hòa tan trong trà.

Công cụ pha trà

Đại đa số chúng ta pha trà thường sử dụng những công cụ căn bản như: ấm trà, ly nhỏ rót rà, bình đựng trà,… tuy nhiên bạn có biết, những nghệ nhân pha trà họ sử dụng nguyên bộ rất nhiều công cụ để tạo ra ly trà ngon.

Nhưng chúng ta sẽ không cần sử dụng những công cụ cầu kỳ đó mà vẫn tạo ra ly trà ngon.

Xem: 9 Công Cụ Pha Trà Oolong Của Dân Sành Trà Thường Sử Dụng

Người bạn hiền

Uống trà một mình sẽ rất buồn nếu bạn không có những người bạn hiền đàm đạo thế sự. Đây chỉ là yếu tố phụ để có một ly trà thưởng thức ngon. Nhưng nếu có những người bạn hiền việc thưởng thức trà sẽ càng thú vị hơn.

Hướng dẫn pha trà Oolong ngon với 7 bước

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể các bước pha trà Ô Long sử dụng bộ trà khá cơ bản bao gồm ấm, tống trà, chén uống trà, chén đựng trà khô và khay trà chứa các dụng cụ trên.

Hướng dẫn cách pha trà oolong
Để có trà ngon thì cần pha trà đúng
 • Bước 1: Đun nước:  Chọn nước suối tinh khiết và chắc chắn rằng nước của bạn đã được đun sôi ở nhiệt độ từ 90 đến 96 độ C trước khi đến bước tiếp theo.
 • Bước 2: Làm sạch ấm nước: Bước này bạn rót nước vừa mới pha cho vào ấm chờ ấm nên sau đó rót những những chén nhỏ (chén quân) và tướt qua tướt lại (bước này là để diệt khuẩn và làm sạch ấm nước và ly)
 • Bước 3: Đong trà : Bạn cho trà vào ấm với lượng vừa đủ tỷ lệ 8g cho 300ml hoặc từ 20 đến 30 hột cho 300ml hoặc tùy tỉ lệ phù hợp với
 • Bước 4: Đánh thức trà: Bước này bạn rót nước cho gập trà sau đó đổ nước đó đi càng nhanh càng tốt.
  • Đấy chỉ là lượt nước kích thích trà “sống dậy” và nước này không phải để uống.
  • Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.
 • Bước 5: Hãm trà: bạn đổ nước nóng vào trà nhiệt độ từ 90 đến 95 độ c sau đó đậy nắp chờ khoảng 30 đến 60 giây và rót ra các ly nhỏ. Đây là đoạn quan trọng để có hương trà ngon. Hãy đảm bảo nhiệt độ phù hợp nhất.
 • Bước 6: Rót trà: Sau 30-60 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên (đây là một công cụ trong việc đựng trà đã pha). Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà.
  • Đảm bảo trong ấm hãm không còn nước trà lần đầu.
  • Mở ấm nắp trà ra để tránh bị bị nẫu trong thời gian dài ngâm mình trong hơi nóng của nước.
 • Bước 7: Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và 6 nhưng thời gian sẽ lâu hơn hãm nước đầu.
  • Nếu nước đầu chưa vừa ý hãy điều chỉnh thời gian hãm lâu hay nhanh hơn so với lần đầu.
  • Bạn có thể lặp lại số lần pha thường từ 5 đến 8 lần hương vị của trà mới nhạt dần.

Lưu ý: Trà Oolong Chính Hãng thường pha được rất đâu. Hương thơm sẽ lưu lại cho đến khoảng 4 – 5 lần nước trà.

Uống trà

Đây là bước cuối cùng trong việc pha trà đó là thưởng thức. Sau quá trình pha trà chúng ta sẽ có thành quả đó là ly trà cực kỳ ngon và thơm.

Uống trà oolong
Nước trà sau khi pha xong sẽ có màu vàng óng ánh

Nhẹ nhàng đưa trà lên mũi hãy cảm nhận hương vị thơm nhè nhẹ của trà mang lại. Bạn sẽ nghiện ngay lần đầu tiên khi thưởng thức loại trà này đấy.

Đưa lên miệng, nhấp một ngụm nhỏ và để nước trà từ từ chạm môi, đầu lưỡi để những nụ giác được cảm nhận vị trà Oolong nóng hổi ngòn ngọt được thấm dần trong miệng. Hãy cảm nhận hương vị của trà cách tự nhiên nhất có thể.

Một vài mẹo giúp trà được ngon hơn

Một vài lưu ý trong quá trình pha trà và sử dụng trà để cho trà được ngon hơn.

Hướng dẫn cách pha trà lạnh
Hướng dẫn cách pha trà lạnh (hình ảnh minh họa)
 • Sử dụng những loại ấm trà nhỏ, thanh mỏng vừa đủ dùng nó sẽ giữ hương thơm được tốt hơn so với các loại ấm lớn, to.
 • Nên sử dụng các loại ấm làm bằng gốm sứ cao cấp hoặc ấm thủy tinh.
 • Tránh sử dụng các loại nước có chứa nhiều tạp chất, nên sử dụng nước suối tinh khiết.
 • Nước nóng lên sử dụng một lần, tránh để nguội sau đó đun lại để tra trà, như thế sẽ làm vị trà không được ngon do nước đã nhạt sau lần đun thứ 2.
 • Nên để trà trong hộp đựng kín, để trong mát tránh ánh nắng chiếu vào trực tiếp để hương thơm không bị mất.
 • Hãy cân nhắc liều lượng, tỉ lệ pha trà theo sở thích của các nhân bạn.

Trên đây là những thông tin và cách hướng dẫn pha trà Oolong để tạo nên hương vị đậm trà của trà. Để mua trà hay đặt trà số lượng lớn bạn có thể liên hệ số điện thoại 0792 820 993 – 0886.113.799 để được tư vấn miễn phí về loại trà Oolong này hoặc bạn có thể đặt hàng trực tiếp trên shop shopee của chúng tôi!

Cuối cùng chúc bạn thưởng thức trà thật bình an.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.